[Tư Vấn] Nên Mua Whey Protein Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

Nếu bạn là người mới hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng thực phẩm bổ sung thì sẽ khá khó để biết nên dùng whey protein nào tốt nhất bởi trên thị trường có rất nhiều thương hiệu khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được nên dùng loại whey protein nào, sử dụng ra sao, cũng như cung cấp tất cả những kiến thức cần thiết nhất cho bạn xoay quanh chủ đề này.

Bạn lưu ý vì bài viết cung cấp đầy đủ thông tin cho người mới nên sẽ khá dài. Nếu bạn đã có kiến thức cơ bản về whey protein thì có thể vào đọc thẳng phần review sản phẩm nhé!

Nội Dung Chính

Whey Protein là gì?

Whey protein là một trong 2 thành phần cấu thành nên sữa. Trong sữa, whey protein chiếm 20%, còn 80% còn lại là Casein.

Whey protein là nguồn cung cấp protein cao cấp và chất lượng nhất so với các loại thực phẩm thông thường như thịt, cá, trứng bởi nó có thể được cơ thể hấp thụ trực tiếp, nhanh chóng và triệt để nhằm thúc đẩy sự phát triển của cơ.

1. Whey protein làm từ gì?

Trong quá trình sản xuất phô mai (quá trình chuyển hóa sữa thành phô mai), whey protein sẽ được tách ra và đem đi tinh sạch. Đây là cách sản xuất whey protein phổ biến nhất.

2. Whey protein có tác dụng gì?

Whey protein được xem là nguồn cung cấp protein chất lượng nhất bởi trong whey có chứa đến 9 loại acid amin thiết yếu và lượng acid amin này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bổ sung dinh dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp.

Whey protein là thực phẩm bổ sung được sử dụng rất nhiều cho người tập thể hình bởi nó giúp xây dựng cơ bắp hiệu quả, giúp tăng cân, tăng cơ và giảm mỡ.

3. Tại sao nên sử dụng whey protein?

Nếu bạn muốn tăng cân bằng việc tăng khối lượng cơ nạc mà không tích mỡ thì whey protein là sự lựa chọn hàng đầu. Gần như toàn bộ lượng whey protein bạn nạp vào cơ thể sẽ được hấp thụ trực tiếp và nhanh chóng mà không phải trải qua thời gian tiêu hóa dài như những loại thực phẩm thông thường.

Ngoài ra, đối với người tập thể hình thì việc đạt được những kết quả ban đầu là cực kỳ quan trọng bởi đó là nguồn động lực để họ tiếp tục tập luyện. Sử dụng whey protein trong quá trình tập luyện sẽ giúp bạn rút ngắn đáng kể thời gian đạt được kết quả.

Có các loại whey protein nào tốt nhất trên thị trường?

Trên thị trường hiện nay có 4 dòng whey protein. Mỗi dòng có những đặc điểm, độ tinh khiết và giá thành khác nhau, gồm: whey protein concentrate, whey protein isolate, whey protein hydrolyzed và blend whey protein (protein hỗn hợp).

1. Whey protein concentrate là gì?

Whey Protein Concentrate (WPC) là loại whey protein trải qua ít công đoạn xử lý, độ tinh khiết không cao như những loại whey protein còn lại. WPC chứa nhiều lactose và chất béo.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là WPC là loại whey protein không tốt và không nên sử dụng. Trái lại, WPC vẫn có những ưu điểm mà các loại cao cấp hơn không có.

Ưu điểm:

 • Là loại whey protein tự nhiên nhất;
 • Ít qua chế biến nên giữ lại được những chất có hoạt tính sinh học cao (phospholipid, immunoglobulins, lactoferrin,…);
 • WPC của hãng uy tín có hàm lượng whey protein lên đến 70-80%;
 • Giá thành rẻ hơn so với những loại whey protein khác.

Nhược điểm:

 • Thành phần còn chứa nhiều lactose nên có thể gây đau bụng, tiêu chảy nếu bạn là người dị ứng lactose hoặc có hệ tiêu hóa hoạt động không được tốt;
 • Hàm lượng protein tinh khiết thấp hơn và thời gian hấp thụ chậm hơn so với những loại khác.

2. Whey protein isolate là gì?

Whey protein isolate (WPI) là loại whey protein được trải qua thêm công đoạn xử lý và tinh sạch sau quá trình tách chiết khỏi sữa. Chính vì được xử lý công phu hơn nên độ tinh khiết của protein trong WPI cũng cao hơn hẳn WPC. Trong WPI, hàm lượng lactose, chất béo và các loại tạp chất khác được loại bỏ gần như tối đa.

Ưu điểm:

 • Hàm lượng protein tinh khiết cao (vào khoảng 90%);
 • Lượng lactose được loại bỏ đến mức thấp nhất nên hoàn toàn không gây tiêu chảy ngay cả khi bạn bị dị ứng với lactose;
 • Thời gian hấp thụ vào cơ thể nhanh hơn nhiều so với WPC.

Nhược điểm:

 • Không có nhược điểm gì ngoài việc giá khá đắt hơn so với WPC

3. Weight protein hydrolyzed là gì?

Hãy thử tưởng tượng sau khi bạn đã có WPI, bạn lại đem nó đi xử lý thêm 1 giai đoạn nữa (cụ thể là mang đi thủy phân thành những phân tử nhỏ hơn) thì bạn sẽ thu được Whey protein hydrolyzed.

Đương nhiên, đây là loại whey protein tinh khiết nhất, dễ tiêu hóa nhất, được cơ thể hấp thụ nhanh nhất và cũng có giá thành đắt nhất trong tất cả các loại.

4. Blend whey protein là gì?

Blend whey protein (hay còn được gọi là whey protein hỗn hợp) bao gồm hỗn hợp của whey protein concentrate và whey protein isolate/ hydrolyzed.

Ví dụ như sản phẩm whey protein có thành phần là 80% WPI + 20% WPC thì sẽ được coi là Whey protein hỗn hợp.

Ưu điểm của whey protein hỗn hợp là loại whey protein này vừa đảm bảo được giá trị dinh dưỡng tốt, vừa có mức giá vừa phải (không quá đắt như whey isolate hay whey hydrolyzed).

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý nếu tỷ lệ Whey Protein Isolate hoặc Whey protein Hydrolyzed trong thành phần của whey protein hỗn hợp càng cao thì giá thành cũng càng đắt.

Những điều cần lưu ý khi mua whey protein

Như bạn đã thấy thì whey protein có đến 4 loại khác nhau, chưa kể nhiều thương hiệu sản xuất nữa thì có đến hàng ngàn sản phẩm. Vậy, trong số những sản phẩm này, whey protein nào tốt nhất và phù hợp nhất cho bạn? Dưới đây là những lưu ý quan trọng bạn cần phải biết trước khi quyết định mua whey protein:

1. Xác định đúng nhu cầu của bạn

Bạn nên xác định lại 1 lần nữa bạn muốn mua whey protein cho mục đích gì: tăng khối lượng cơ nạc và kích thích phát triển cơ bắp hay chỉ muốn tăng cân thông thường?

Whey protein rất hiệu quả trong việc hỗ trợ tăng cơ, giảm mỡ cho người tập thể hình bởi hàm lượng calories trong whey protein là cực kỳ thấp. Còn nếu bạn quá gầy và muốn tăng cân để “có da có thịt” thì nên chọn chọn các sản phẩm sữa tăng cân cho người gầy vì những sản phẩm này có hàm lượng calories rất cao và giúp tăng cân hiệu quả hơn nhiều.

2. Đọc kỹ thành phần, hàm lượng, liều dùng

Tất cả các loại thực phẩm bổ sung, không chỉ riêng gì whey protein, lúc nào cũng đều có bảng thành phần dinh dưỡng kèm theo để bạn có thể đọc những thông tin như:

 • Khối lượng sản phẩm
 • Khối lượng 1 liều dùng (serving)
 • Tổng số liều dùng
 • Thành phần dinh dưỡng
 • Dạng protein
 • Hàm lượng protein

Bảng thành phần dinh dưỡng có dạng như sau:

Bảng thành phần dinh dưỡng whey protein

Từ bảng này, bạn có thể nắm được các thông tin như:

 • Khối lượng sản phẩm là 2.5 pounds
 • Khối lượng 1 liều dùng (Serving Size 1 Scoop) là 33g
 • Tổng số liều dùng (Servings Per Container Approx.) là 31 liều
 • Dạng Whey protein là Whey protein blend
 • Hàm lượng protein là 24g (chiếm 48%)
 • Các thành phần khác

Kết hợp những thông tin này với nhu cầu hiện tại của bản thân, bạn sẽ hạn chế tối đa việc lầm phải những sản phẩm không ưng ý.

3. Chọn whey phù hợp nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa

Nếu bạn là người bị dị ứng lactose (không tiêu hóa được sữa) hoặc hệ tiêu hóa hoạt động kém thì không nên chọn những loại whey protein có hàm lượng Whey protein concentrate cao. Tốt nhất là nên chọn các loại whey protein có độ tinh khiết cao như Whey protein isolate hoặc Whey protein hydrolyzed.

Nếu bạn cảm thấy 2 loại whey trên quá đắt thì có thể lựa chọn whey protein hỗn hợp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn những sản phẩm có hàm lượng phần trăm WPC trong hỗn hợp thấp thôi nhé!

4. Tốt nhất nên chọn những loại whey protein ít hoặc không đường

Đường là 1 trong những “chuyên gia” hàng đầu gây tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Nhiều người cho rằng đường trong whey protein là đường có lợi, không gây mỡ thừa. Tuy nhiên, đường thì vẫn là đường. Mục đích cuối cùng của bạn vẫn là tăng cơ. Vậy nên càng hạn chế nạp đường thì càng tốt!

5. Chọn mùi vị bạn thích cũng rất quan trọng

Thực sự mà nói thì whey protein không phải là dễ uống. Vì vậy, nếu được thì bạn nên chọn sản phẩm có mùi vị mà bạn thích. Điều này sẽ giúp bạn tránh được cảm giác ngán mỗi khi sử dụng.

Các mùi vị thông dụng thường là: vị chocolate, dâu tây (strawberry), chuối (banana), vani (vanilla),….

6. Nên mua whey protein từ những thương hiệu uy tín lâu năm

Bạn hãy luôn lựa chọn những sản phẩm whey protein từ những công ty thực phẩm dinh dưỡng thể thao có uy tín lâu năm và được đánh giá cao bởi lẽ chúng đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả qua thời gian.

Các hãng cung cấp thực phẩm thể hình uy tín nhất trên thế giới hiện nay gồm có: Muscle Tech, Ultimate Nutrition, Optimum Nutrition (ON), Elite Lab USA, BSN, Evolution Nutrition, MusclePharm,…

7. Nên mua whey protein giá bao nhiêu là hợp lý?

Các sản phẩm whey protein trên thị trường có rất nhiều mức giá, thường trải dài từ khoảng 800.000đ đến vài triệu đồng, tùy thuộc vào dạng whey protein và kích thước sản phẩm.

Whey protein concentrate có mức giá rẻ nhất, kế đến là Whey protein isolate và cuối cùng đắt nhất là Whey protein hydrolyzed.

Đối với Whey protein dạng hỗn hợp, bạn chọn những loại có hàm lượng whey protein isolate hoặc hydrolyzed trong thành phần càng cao thì giá thành càng đắt.

Tóm lại, mức giá có hợp lý hay không phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu cũng như ngân sách bạn sẵn sàng bỏ ra.

Nếu bạn là người không bị dị ứng lactose hay không có vấn đề về tiêu hóa thì có thể chọn những sản phẩm whey protein có hàm lượng whey protein concentrate cao để tiết kiệm mà vẫn đảm bảo tăng cơ hiệu quả. Những loại whey protein này thường có mức giá khoảng dưới 1 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng lactose, không tiêu hóa được sữa hoặc bạn sẵn sàng đầu tư ngân sách lớn hơn thì có thể chọn những loại whey có thành phần WPI hoặc WPH cao. Những sản phẩm này thường có mức giá từ 1 triệu trở lên.

Top 5 hãng whey protein uy tín nhất hiện nay trên thế giới

Nếu bạn là người mới biết đến hoặc mới tìm hiểu về thực phẩm bổ sung thể hình thì có thể sẽ mất khá nhiều thời gian để nghiên cứu thông tin xem hãng nào là uy tín. Hiểu được điều này, Adamnev đã liệt kê ra 5 hãng cung cấp thực phẩm dinh dưỡng thể thao tốt uy tín nhất thế giới hiện nay:

1. MuscleTech

Hãng thực phẩm bổ sung MuscleTech

Thương hiệu MuscleTech ra đời vào năm 1996 tại đất nước Canada, do Oxgur Ogul Koca sáng lập ra. Sản phẩm đầu tiên ra mắt người dùng của MuscleTech chính là dòng bổ sung Creatine giúp tăng cơ, giảm thời gian phục hồi.

Mặc dù là thương hiệu “sinh sau đẻ muộn” so với những ông lớn trong thị trường thực phẩm thể thao khác, nhưng nhà sản xuất này đã tạo được danh tiếng cực nhanh tới khắp các quốc gia trên toàn thế giới. Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 90 quốc gia phân phối các sản phẩm của MuscleTech.

Ưu điểm cạnh tranh lớn nhất của MuscleTech đó là hãng này luôn tung ra những sản phẩm chất lượng cao trong một mức giá rất phải chăng và phù hợp với hầu như tất cả người tiêu dùng.

Tiêu chí kiểm tra chất lượng của MuscleTech cũng cực kỳ nghiêm ngặt. Mọi sản phẩm của hãng đều phải trải qua quá trình kiểm duyệt gắt gao của các hiệp hội Châu Âu trước khi tung ra thị trường nên có lẽ không cần phải bàn về chất lượng sản phẩm.

Nếu bạn muốn tìm 1 thương hiệu thực phẩm bổ sung uy tín mà giá cả lại phải chăng thì MuscleTech là 1 sự lựa chọn rất nên cân nhắc.


2. Ultimate Nutrition

Hãng thực phẩm bổ sung Ultimate Nutrition

Có thể nói Ultimate Nutrition là thương hiệu tiên phong đặt nền móng và tạo ra bước ngoặt cho sự bùng nổ của thực phẩm dinh dưỡng thể hình trên toàn cầu.

Được thành lập vào năm 1979, Ultimate Nutrition là thương hiệu danh tiếng hàng đầu tại thị trường Mỹ cũng như trên thế giới, được đánh giá là 1 trong những thương hiệu thực phẩm bổ sung số 1 cho dân tập gym, thể hình.

Điểm mạnh lớn nhất của hãng đó là công nghệ tiên tiến, luôn được cải tiến mỗi năm cùng đội ngũ nhà khoa học, nghiên cứu giàu kinh nghiệm. Ultimate Nutrition luôn tiên phong trong việc cho ra mắt các dòng sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cho các vận động viên thể thao, thể hình như: Whey Protein, BCAA, Pre Workout... cực kỳ chất lượng.

Các dòng sản phẩm nổi trội nhất của Ultimate Nutrition có thể kể đến như: Iso Mass Xtreme, Gainer, ProStar Whey, Muscle Juice 2544, GlutaPure, Protein Isolate, Iso Sensation 93, Amino 2000, Ultra Ripped, Horse Power X, ...


3. Optimum Nutrition (ON)

Hãng thực phẩm bổ sung Optimum Nutrition

Optimum Nutrition, Inc. là thương hiệu thực phẩm thể thao đình đám tại Mỹ, được thành lập từ năm 1986 bởi 2 anh em Tony và Michael Costello.

Kể từ khi thành lập đến nay, Optimum Nutrition vẫn luôn là 1 trong những thương hiệu đi đầu trong việc nghiên cứu và sản xuất những dòng sản phẩm dinh dưỡng thể thao cao cấp với tiêu chuẩn chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt.

Chất lượng sản phẩm của ON đã được cộng đồng công nhận và tin tưởng sử dụng từ lâu. Hiện tại, sản phẩm của ON được phân phối rộng rãi trên hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, các sản phẩm của Optimum Nutrition luôn được dân thể thao nhắc đến, tin dùng và ưa chuộng với các dòng sản phẩm: Gold Standard 100% Whey, Gold Standard 100% Casein, Serious Mass hay Pro Complex Gainer, ….


4. Dymatize

Hãng thực phẩm bổ sung Dymatize

Thành lập năm 1994, đến nay Dymatize là một trong những thương hiệu danh tiếng nhất trên thế giới về lĩnh vực thực phẩm bổ sung.

Nhờ có một hệ thống chuyên gia dinh dưỡng, các giáo , sư bác sĩ, Dymatize liên tục cho ra những sản phẩm tốt nhất nhằm cung cấp nguồn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cao cấp nhất cho trường đại học, Olympic, và các vận động viên chuyên nghiệp trên khắp thế giới.

Theo đó, các sản phẩm của Dymatize như: Elite Whey, Elite Casein, Iso 100, Super Amino 6000 và Super Mass Gianer được đánh giá cao bởi các trường đào tạo vận động viên và các pro bodybuilders cũng như sự tin yêu của khách hàng trên toàn thế giới trong suốt thời gian qua.


5. MusclePharm

Hãng thực phẩm bổ sung MusclePharm

Mặc dù chỉ mới thành lập cách đây 8 năm, một tuổi đời còn rất trẻ so với các thương hiệu cùng lĩnh vực, nhưng thương hiệu MusclePharm lại luôn được đại đa số các người tập gym ưa thích và tin tưởng nhờ vào chất lượng sản phẩm cực kỳ cao!

Có thể nói MusclePharm đang dần dần khẳng định vị thế của 1 ông lớn trong làng thực phẩm bổ sung cho dân tập gym, thể hình thông qua việc cho ra đời những sản phẩm hoàn hảo nhất và tinh khiết nhất.

Chính nhờ vào sự nỗ lực hết mình để cho ra những sản phẩm tốt nhất, các dòng sản phẩm của thương hiệu MusclePharm đã được vinh danh với rất nhiều chứng nhận tuyệt vời từ chuyên trang Bodybuilding.com - 1 trong những trang thể hình số 1 thế giới hiện nay.

Các sản phẩm nổi trội nhất của MusclePharm có thể kể đến như: MusclePharm Combat 100% Whey, MusclePharm Combat Protein Powder, …

[Review] Top 5 Sản Phẩm Whey Protein Tốt Nhất 

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và dễ dàng lựa chọn xem whey protein nào tốt nhất, dưới đây là top 5 loại whey protein được ưa chuộng nhất và bán chạy nhất hiện nay:

1. Nitro Tech từ thương hiệu MuscleTech

Nitro Tech có tốt không

Nitro Tech là 1 hũ whey protein rất đáng để sở hữu nếu như bạn đang tìm 1 sản phẩm ngoài whey protein mà có thêm các thành phần hỗ trợ như BCAA và Creatine. Cụ thể, thành phần dinh dưỡng cho 1 liều (1 muỗng) Nitro Tech gồm:

 • Protein: 30g
 • Creatine: 3,0g
 • BCAAS: 6,8g
 • Glutamine & Precursor: 5,0g
 • Calories: 160
 • Chất béo: 2,5g
 • Cholesterol: 80mg
 • Đường: 2g
 • Những thành phần phụ gia khác

Vậy, Nitro Tech có tốt không? Có đáng mua không?

Nhìn vào thành phần thì bạn có thể thấy Nitro Tech là 1 hũ whey đa chức năng trong 1, cung cấp cả BCAA và Creatine nên rất đáng để mua.

Trong trường hợp bạn chưa biết thì BCAA có tác dụng cung cấp các loại acid amin thiết yếu để bảo vệ cơ bắp trong quá trình tập luyện và tăng khả năng phục hồi cơ khi nghỉ ngơi. Creatine đóng vai trò trong việc giúp bạn cảm thấy sung sức, từ đó nâng cao hiệu suất của buổi tập.

Ưu điểm:

 • Hàm lượng protein trong Nitro Tech là 30g, ở mức chấp nhận được;
 • Loại whey protein chính trong Nitro Tech là Whey protein isolate và hydrolyzed nên sẽ không gây ra các vấn đề về tiêu hóa đối với người bị dị ứng lactose;
 • Với thành phần gồm WPI và WPH là chính nên Nitro Tech cho tốc độ hấp thụ cực kỳ nhanh;
 • Với thành phần gồm cả BCAA và Creatine, mức giá của Nitro Tech là khá tốt;
 • Sản phẩm chứa ít đường và chất béo;
 • Dễ hòa tan;
 • Mùi vị thơm ngon.

Nhược điểm:

 • Một số người cho rằng sản phẩm có hơi quá ngọt;
 • Tùy cơ địa từng người mà Creatine trong Nitro Tech có thể gây tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy.

2. Gold Standard 100% Whey từ thương hiệu Optimum Nutrition

Gold Standard 100 Whey có tốt không

Trong số những loại Whey protein có mặt trên thị trường hiện nay thì có thể nói Gold Standard 100% Whey của ON là sản phẩm được biết đến nhiều nhất, cũng như được ưa chuộng nhất bởi người tiêu dùng.

Về thành phần dinh dưỡng của sản phẩm, 1 liều dùng cung cấp 24g protein, 3g carbohydrates, 1g đường và 1g chất béo.

Theo kết quả phân tích của 1 số nghiên cứu độc lập khác, hàm lượng protein thực tế trong sản phẩm là vào khoảng 22g, chênh lệch khoảng 2g so với thông tin đưa ra từ nhà sản xuất. Tuy nhiên, trong thế giới thực phẩm thể hình, con số chênh lệch này là hoàn toàn chấp nhận được. Có thể thấy ON đang làm rất tốt trong việc quản lý các chỉ tiêu đo lường trong sản phẩm của mình.

Thành phần protein trong sản phẩm gồm có whey protein concentrate, whey protein isolate và whey protein hydrolyzed. Trong đó, whey protein isolate là dạng protein chiếm tỉ lệ cao nhất để giúp đảm bảo người dùng không gặp phải các vấn đề về tiêu hóa khi sử dụng sản phẩm.

Ưu điểm:

 • Giá thành không quá đắt;
 • Thành phần gồm cả 3 loại whey. Điều này giúp sản phẩm mang lại lợi ích tăng cơ hiệu quả hơn;
 • Thành phần có chứa thêm enzyme lactase hỗ trợ tiêu hóa lactose;
 • Dễ tan và tan tốt khi pha với nước hoặc sữa;
 • Mùi vị thơm và dễ uống.

Nhược điểm:

 • Có chứa chất làm ngọt nhân tạo (Acesulfame potassium);
 • Bảng thành phần in trên sản phẩm chưa được chi tiết và đầy đủ.

3. MusclePharm Combat Powder từ thương hiệu MusclePharm

Combat Powder có tốt không

MusclePharm Combat Powder là 1 sản phẩm whey protein rất được dân tập thể hình trên toàn thế giới ưa chuộng và gần như luôn đứng đầu trong top những whey protein bán chạy nhất trên BodyBuilding.com.

Về thành phần, một liều dùng của Combat Powder chứa 24g protein, 130 calories, 1,5g chất béo, 5g carbohydrates và 2g đường. Cũng giống như Gold Standard, Combat Powder thuộc dạng whey protein hỗn hợp với thành phần gồm cả 3 loại whey: whey protein concentrate, whey protein isolate và whey protein hydrolyzed. Mỗi loại cho những ưu điểm riêng.

Đối với người tập luyện thể hình ở cường độ cao, việc hồi phục cơ bắp nhanh là tối quan trọng. MusclePharm Combat Powder đã được bổ sung lượng lớn BCAA và Glutamine để giúp bạn luôn tràn trề sức mạnh khi tập luyện.

Mùi vị thơm ngon cũng là 1 điểm cộng vượt trội của Combat Powder so với các sản phẩm whey khác. Sau khi tham khảo các đánh giá của người dùng trên Amazon và BodyBuilding, Adamnev thấy rằng gần như 100% người dùng đều comment Combat Powder thơm ngon hơn hẳn những sản phẩm họ từng sử dụng.

Ưu điểm:

 • Có chứa BCCAs giúp bảo vệ và tăng khả năng phục hồi của cơ;
 • Gồm cả 3 loại protein trong thành phần;
 • Hàm lượng calories, carbohydrates, đường và chất béo thấp;
 • Mùi vị thơm ngon;
 • Dễ hòa tan trong cả nước lẫn sữa tươi;
 • Giá thành hợp lý.

Nhược điểm:

 • Hàm lượng cholesterol khá cao.

4. Dymatize Iso 100 từ thương hiệu Dymatize

ISO 100 có tốt không

Với thành phần chính là whey protein hydrolyzed, ISO 100 nổi tiếng là sản phẩm whey protein cho khả năng hấp thụ cực kỳ vượt trội và phù hợp để sử dụng cho pre-workout cũng như cả trong quá trình tập luyện.

Về thành phần dinh dưỡng, một liều ISO 100 chứa 25g protein, 120 calories, 2g carbohydrates, 10mg cholesterol và 0,5g chất béo. Hàm lượng carbs và chất béo thấp là đặc điểm thường thấy ở whey protein hydrolyzed.

Vì là whey protein hydrolyzed nên ISO 100 không chứa lactose. Chính vì vậy mà bạn sẽ không thấy có enzyme phân giải lactose nào trong bảng thành phần. Về cơ bản thì whey protein hydrolyzed cực kỳ dễ hấp thụ, nhưng nếu bạn từng bị dị ứng với protein powder thì nên thận trọng vẫn hơn.

Ưu điểm:

 • Giá thành tốt (dưới 2 triệu đồng) cho 1 sản phẩm whey protein hydrolyzed như ISO 100;
 • Thời gian hấp thụ vào cơ thể cực kỳ nhanh chóng;
 • Mùi vị thơm ngon dễ uống;
 • Dễ hòa tan.

Nhược điểm:

 • Thành phần không hoàn toàn là whey protein hydrolyzed mà còn có whey protein isolate;
 • Không có chứa enzyme hỗ trợ tiêu hóa.

5. Prostar 100% Whey từ thương hiệu Ultimate Nutrition

Prostar 100 Whey có tốt không

Có thể nói Prostar 100% Whey là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Gold Standard 100% Whey của Optimum Nutrition. Điều này thể hiện rõ qua bảng thành phần dinh dưỡng của Prostar.

Cụ thể, 1 liều dùng của Prostar chứa 25g protein, 120 calories, 2g carbs và 1g chất béo. Trên thực tế, hàm lượng protein trong Prostar thậm chí còn nhỉnh hơn so với Gold Standard và lượng carbs cũng thấp hơn đôi chút.

Thành phần protein trong Prostar cũng gồm cả 3 loại whey: whey protein concentrate, whey protein isolate và whey protein hydrolyzed. Tuy nhiên, Prostar lại không hề có enzyme hỗ trợ tiêu hóa lactose. Vì vậy, nếu bạn là người bị dị ứng lactose hoặc có vấn đề về tiêu hóa thì không nên chọn sản phẩm này mà hãy chọn Gold Standard với mức giá tương tự nhưng có enzyme tiêu hóa trong thành phần.

Ưu điểm:

 • Hàm lượng calories, carbs và chất béo thấp;
 • Mức giá rất phải chăng;
 • Mùi vị khá thơm và dễ uống;
 • Dễ hòa tan.

Nhược điểm:

 • Không có enzyme hỗ trợ tiêu hóa;
 • Thành phần có chứa chất làm ngọt nhân tạo.

Những lưu ý nên uống whey protein thế nào cho đúng?

Nếu đây là lần đầu bạn dùng whey protein thì dưới đây là 1 số lưu ý mà bạn cần biết:

1. Uống whey protein vào thời điểm nào là tốt nhất?

Uống sau khi tập: thời điểm tốt nhất để nạp whey protein vào cơ thể là khoảng 1 giờ sau khi tập luyện xong. Lúc này, cơ của bạn đang ở trạng thái mệt mỏi và cần 1 lượng lớn protein để hồi phục, tái tạo và phát triển. Quá trình hấp thụ protein của cơ sau tập luyện có thể lên đến 48 giờ.

Uống trước khi tập: bạn cũng có thể uống whey protein trước khi tập luyện khoảng 30 phút (pre-workout). Việc này sẽ giúp bạn có 1 buổi tập sung sức và hiệu quả cao.

Ngoài ra, bạn cũng có thể uống whey protein vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc vào buổi sáng sớm khi ngủ dậy.

2. Nên uống bao nhiêu whey protein mỗi ngày?

Nếu bạn đang muốn xây dựng cơ bắp thì nên đảm bảo lượng whey protein nạp vào mỗi ngày theo tỉ lệ 1,7g protein cho 1kg trọng lượng cơ thể. Ví dụ, bạn nặng 70kg thì lượng whey protein mỗi ngày bạn cần tiêu thụ là khoảng 120g.

3. Nên mix whey protein với gì khi uống?

Có khá nhiều cách để mix whey protein với những loại thức uống khác, nhưng phổ biến nhất vẫn là sữa và nước lọc.

Mix với sữa: mix whey protein với sữa sẽ giúp hỗn hợp trở nên thơm ngon và dễ uống hơn. Hàm lượng dinh dưỡng trong thức uống cũng trở nên cao hơn. Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn là tăng cơ nạc thì nên chọn pha với sữa ít béo và không đường. Tốt nhất là mix với nước lọc nếu không muốn bị tích mỡ. Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng lactose thì không nên mix whey protein với sữa nhé.

Mix với nước lọc: mix với nước lọc thì mùi vị hỗn hợp sẽ không thơm ngon bằng sữa. Tuy nhiên, thời gian hấp thụ whey protein vào cơ thể sẽ nhanh hơn nhiều so với mix với sữa và cách mix này cũng phù hợp với những bạn có vấn đề về tiêu hóa và dị ứng lactose.

Kết luận vậy nên mua whey protein nào tốt nhất?

Tóm lại, Nitro Tech, Gold Standart và Combat Powder là những sự lựa chọn cực kỳ hợp lý về giá thành lẫn về chất lượng protein. Các hũ whey này đều có chứa enzyme hỗ trợ phân giải lactose trong thành phần nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng mà không lo gặp phải vấn đề về tiêu hóa.

Prostar 100% Whey cũng là sản phẩm nổi trội với hàm lượng protein cao hơn cả Gold Standard. Tuy nhiên, thành phần của hũ whey này lại không có enzyme tiêu hóa nên nếu bạn bị dị ứng lactose thì không nên dùng Prostar.

ISO 100 với thành phần chủ yếu là whey protein hydrolyzed nên giá thành sẽ cao hơn so với những sản phẩm còn lại. Thật ra, với nhu cầu sử dụng thông thường thì việc dùng ISO 100 cũng không cần thiết lắm. Tuy nhiên, nếu bạn có 1 ngân sách rộng rãi và thực sự muốn tăng khối lượng cơ trong thời gian ngắn nhất thì có thể cân nhắc chọn sản phẩm này.

Cuối cùng, nếu thấy bài viết hữu ích thì đừng ngại chia sẻ để ủng hộ đội ngũ Adamnev bạn nhé! Chúc bạn luôn khỏe!

Tham gia bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo