Nên Mua Kem Chống Nắng Nào Tốt Nhất Hiện Nay?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản hữu ích nhất trong việc phân loại, lựa chọn và sử dụng kem chống nắng. Từ đó, bạn sẽ có thể tìm ra được kem chống nắng nào tốt nhất hiện nay phù hợp với bản thân. Nếu bạn đã có những hiểu biết về kem chống nắng thì có thể đọc thẳng phần review sản phẩm. Còn nếu bạn chưa thật sự hiểu rõ về loại mỹ phẩm này thì Adamnev khuyên bạn nên đọc từ đầu để không bỏ qua những thông tin quan trọng.

Kem chống nắng là gì?

Kem chống nắng là loại mỹ phẩm (phổ biến nhất là dạng xịt và dạng lỏng) có công dụng chống lại sự hấp thụ và phản xạ tia tử ngoại (tia UV) đến từ ánh sáng mặt trời, tránh làm đen, nám, nhăn và ung thư da.

Khả năng ngăn chặn tia tử ngoại của kem chống nắng được thể hiện qua 2 chỉ số đó là: chỉ số SPF (Sun Protection Factor) và chỉ số PA (Protection Factor of UVA).

Có bao nhiêu loại tia UV?

Ở cường độ nhẹ (lúc nắng sớm), tia tử ngoại có tác dụng tốt với sức khỏe như kích hoạt sản xuất vitamin D từ tiền vitamin D dưới da hoặc giúp điều trị một số bệnh ngoài da khác. Tuy nhiên, ở cường độ mạnh thì tia này cực kỳ có hại cho da và là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư da.

Hai loại tia UV gây hại nhiều nhất đối với da của chúng ta đó chính là tia UVA và UVB. Hai loại tia này có bước sóng rất ngắn do đó bằng mắt thường ta không thể nào nhìn thấy chúng được.

kem-chong-nang-nao-tot-12

Tia UVA

Tia UVA là loại tia có bước sóng từ 400-315nm.

Thời gian hoạt động: Từ trước 10h sáng – sau 2h chiều chiếm khoảng 99% lượng tia cực tím chiếu xuống mặt đất. Từ khoảng 10h – 2h chiều chiếm 95%.

Tia UVA luôn hiện diện bất kể mùa nào trong năm, cho dù trời nắng hay không, vì thế khi trời râm mát thì tia UVA vẫn làm tổn hại đến da. Vì chúng xuyên được qua kính và nhiều loại vải. Nói đến UVA là nói tới những vết nám, vết nhăn và sự lão hóa da.

Tia UVB

Tia UVB là tia có bước sóng từ 315 – 280nm.

Thời gian hoạt động: Khoảng trước 10h sáng và sau 2h chiều, chiếm 1% lượng tia cực tím chiếu xuống Trái Đất. Từ khoảng 10h sáng – 2h chiều chiếm 5%.

Sở dĩ tia này có lượng ít hơn tia UVA bởi vì chúng bị tầng ozon ngăn lại, tầng ozon như chiếc lá chắn ngăn không cho tia này truyền tới mặt đất. Tuy nhiên,  do hiện tượng nóng lên toàn cầu cũng như tầng ozon ngày càng mỏng nên cường độ tác động của tia này xuống mặt đất ngày càng tăng.

Loại tia này tác động trực tiếp lên lớp biểu bì (lớp da ngoài cùng – epidermis), là tác nhân chính gây cháy nắng (phồng rộp) và có thể dẫn đến ung thư da. Nó đồng thời kích thích các sắc tố melanin, sắc tố đỏ và nâu khiến da chúng ta bị biến màu. Tuy nhiên, đây cũng chính là loại tia giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, nhưng chỉ vào sáng sớm.

Tại sao bạn bắt buộc phải sử dụng kem chống nắng?

Với môi trường và khí hậu như hiện nay, các tia tử ngoại UVA, UVB trong ánh nắng mặt trời tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường, đó là nguyên nhân hàng đầu khiến da chúng ta bị sạm đen, nám, đốm nâu, mất nước, lão hóa… và nguy hiểm hơn còn là tác nhân trực tiếp gây ung thư da. Do đó, để có một làn da khỏe bạn không cần phải đầu tư cho những loại kem dưỡng hay serum đắt tiền mà bước quan trọng nhất là chống nắng mọi lúc mọi nơi. Một quy luật dễ nhớ nhưng các bạn hay quên trong quá trình chăm sóc da hàng ngày của mình.

Dùng kem chống nắng được xem như là cách bảo vệ làn da khỏi tác hại xấu của ánh nắng mặt trời hiệu quả nhất. Kem chống nắng kết hợp các thành phần ngăn tia UVA và tia UVB tạo thành một phức hợp ngăn tia UV ổn định.

Kem chống nắng bảo vệ da khỏi tia UV như thế nào?

kem-chong-nang-nao-tot-11

Kem chống nắng bảo vệ da khỏi tia UV theo 2 cách:

 • Một là giúp phản xạ lại các tia UV khi chúng vừa tiếp xúc với kem trên bề mặt da.
 • Một là các hoạt chất trong kem sẽ hấp thụ tia UV và chuyển hóa chúng thành dạng khác.

Tương ứng với 2 nguyên lý này thì cũng có 2 dạng kem chống nắng gồm kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học và mỗi loại cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng mà chúng ta sẽ phân tích sau.

Những lưu ý quan trọng khi chọn mua kem chống nắng

Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà bạn bắt buộc phải biết khi lựa chọn kem chống nắng để tránh mua nhầm những sản phẩm không đúng với nhu cầu và loại da.

#1 - Phân loại kem chống nắng

Tương ứng với 2 nguyên lý hoạt động, kem chống nắng trên thị trường được chia thành 2 loại đó là: kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.

Kem chống nắng vật lý

Thành phần chính trong kem chống nắng vật lý là Titanium dioxide (TiO2) và Oxit kẽm (ZnO). Hai chất chính này hoạt động bảo vệ da bằng cách tạo ra lớp ngăn cách bề mặt da với tia UV trong ánh nắng mặt trời. Tia UV vừa tiếp xúc với lớp ngăn cách này sẽ bị phản xạ ngược trở lại mà không thể tiếp xúc được với da.

Ưu điểm của kem chống nắng vật lý là rất an toàn và dùng được cho nhiều loại da. Khi bôi lên da thì chúng sẽ phát huy tác dụng chống nắng ngay mà không cần đợi thời gian để các cơ chất hoạt động như kem chống nắng hóa học. Cơ chế phản xạ cũng giúp kem chống nắng vật lý bảo vệ da rất lâu dài.

Nhược điểm là do hoạt động của kem chống nắng vật lý thường là tạo lớp ngăn cách trên bề mặt da nên khi dùng bạn sẽ có cảm giác rất dày và bí bách. Ngoài ra chúng cũng rất dễ trôi nếu bị chà xát mạnh.

Ngoài ra, thành phần Titanium dioxide trong kem chống nắng vật lý đôi khi gây kích ứng trên da nhạy cảm. Vì vậy, nếu dùng các sản phẩm kem chống nắng có Titanium dioxide mà bạn thấy không hợp thì hãy chuyển sang các sản phẩm kem chống nắng hoá học.

Kem chống nắng hóa học

Thành phần kem chống nắng hóa học gồm rất nhiều chất như: Octylcrylene, Avobenzon, Octinoxate, Octisalate, Oxybenzone, Homosalate, Helioplex, 4-MBC, Mexoryl SX và XL, Tinosorb S và M, Uvinul T 150, Uvinul A Plus. Nguyên lý hoạt động của kem chống nắng hóa học là chúng hấp thụ các tia UV từ ánh sáng mặt trời và phân hủy chúng thành chất khác không gây hại cho da trước khi chúng có thể tiếp xúc với bề mặt da.

Hầu hết các chất trong kem chống nắng hoá học đều có khả nẳng tan trong dầu nhưng không tan trong nước, do đó loại kem này cũng ít bị rửa trôi hơn kem chống nắng vật lý.

Hạn chế của kem chống nắng hóa học đó là chúng cần phải có thời gian hoạt hóa. Để kem hoạt động trên da của bạn thì bạn cần thoa kem trước khi ra nắng tối thiểu là 20 phút. Cùng với đó, thời gian bảo vệ của kem chống nắng hoá học cũng ngắn hơn hẳn so với kem vật lý (vào khoảng 2h), nên bạn sẽ phải mang theo kem chống nắng khi đi ra ngoài để sử dụng liên tục.

Các kem chống nắng vật lý có khuynh hướng sử dụng được cho hầu hết mọi loại da trong khi kem chống nắng hoá học có khuynh hướng dễ gây kích ứng hơn. Ngược lại, kem chống nắng hóa học lại chống nắng tốt hơn kem chống nắng vật lý. Vì lý do này mà hiện nay, các công ty mỹ phẩm thường có xu hướng kết hợp cả các chất vật lý và hóa học để tăng hiệu quả chống nắng cho sản phẩm và phù hợp hơn với nhu cầu của người dùng.

#2 - Hiểu được các chỉ số của loại kem bạn chọn

Hai chỉ số quan trọng nhất để đánh giá khả năng bảo vệ da của kem chống nắng đó là chỉ số SPF và chỉ số PA.

Chỉ số SPF

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số biểu thị khoảng thời gian chống lại các tia UVB. Nói cách khác SPF là thước đo mức độ bảo vệ da bạn khỏi UVB. Theo định mức quốc tế thì trung bình 1 điểm SPF tương ứng với 10 phút bảo vệ da.

Chỉ số SPF có trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Điều này có nghĩa là loại kem chống nắng có chỉ số SPF bằng 15 sẽ cho thời gian bảo vệ da khỏi tia UV trong khoảng 150 phút (khoảng 2 tiếng rưỡi), còn SPF bằng 50 là 500 phút (khoảng 8 tiếng).

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng khi sử dụng kem chống nắng, các tác động của môi trường như nước, mồ hôi sẽ làm giảm đáng khả năng bảo vệ da của kem. Vì thế, bạn đừng nên tin tưởng tuyệt đối vào chỉ số thời gian này. Tốt nhất bạn nên sử dụng kem chống nắng cứ sau mỗi 2-4 tiếng hoặc ngắn hơn tùy theo tình hình.

Vậy thì, chọn kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu là phù hợp? Nếu công việc của bạn không tiếp xúc nhiều với ánh nắng (ví dụ như chủ yếu làm công việc văn phòng) thì nên chọn kem có chỉ số SPF từ 15 đến 30. Công việc tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời thì nên chọn kem có chỉ số SPF từ 30 đến 50 là hợp lý.

Về lý thuyết, khả năng chống UV của kem chống nắng theo SPF như sau:

 • SPF 15 có thể ngăn được 93% tác hại của tia UVB
 • SPF 20 ngăn được 95% tia UVB
 • SPF 30 ngăn được 97%
 • SPF là 50 thì có thể ngăn tới 98% các tia UVB.

Nhiều người xem SPF là thước đo chất lượng duy nhất cho kem chống nắng và nghĩ rằng  SPF càng cao thì càng tốt. Đây là 1 quan điểm sai lầm. Với các sản phẩm kem chống nắng có SPF từ 70 đến 100 thì khả năng chống các tia UVB cũng chỉ đạt 100% là tối đa rồi. Điều quan trọng hơn là chỉ số SPF trong kem chống nắng quá cao dễ gây ra các phản ứng kích ứng da, sẽ khiến bạn rất khó chịu và cảm thấy rất bí bách.

Chỉ số PA

Chỉ số PA được viết tắt bởi PFA (Protection Factor of UVA). PA là chỉ số nói lên khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA (tác nhân gây nám da, nhăn da và lão hóa) của kem chống nắng. Chỉ số PA được phân chia mức độ hoạt động bằng các dấu +

 • PA +: Kem chống nắng có tác dụng chống tia UVA từ 2-4 giờ
 • PA ++: Khả năng chống tia UVA trong vòng 4-8 giờ
 • PA +++: Hiệu quả phòng chống tia UVA của kem chống nắng rất cao (từ 8-16 giờ).
 • PA ++++: Hoạt động tốt hơn 16 giờ

Tóm lại, khi lựa chọn kem chống nắng, bạn không cần nhất thiết cứ chọn loại có chỉ số SPF từ 70 đến 100 và PA ++++ thì mới là tốt. Quan trọng nhất vẫn là chọn loại phù hợp với nhu cầu như: điều kiện làm việc tiếp xúc với ít hay nhiều ánh sáng mặt trời; dùng hằng ngày hay lúc đi biển, dã ngoại,…

#3 - Chọn kem chống nắng phù hợp với loại da của bạn

Lựa chọn kem chống nắng phù hợp với loại da là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn chọn sản phẩm không đúng với loại da thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng kích ứng da, mẫn ngứa rất khó chịu. Dưới đây là 1 số lưu ý khi chọn kem chống nắng cho từng loại da:

Kem chống nắng tốt nhất cho da dầu

Bạn nên tìm loại kem chống nắng có chứa từ No sebum (không gây nhờn), Oil free (không dầu) hoặc Oil Control (kiểm soát dầu). Thường những từ này sẽ được ghi ngay trên bao bì sản phẩm hoặc nếu bạn đặt mua hàng online thì sẽ có trong phần thông tin chi tiết. Nếu da bạn không quá nhạy cảm hoặc gặp các vấn đề về mụn thì kem chống nắng hóa học với khả năng thẩm thấu nhanh và mỏng nhẹ sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Kem chống nắng tốt nhất cho da khô

Với da khô, bạn nên chọn loại kem chống nắng có thành phần dưỡng ẩm cho da. Để giúp da được bảo vệ an toàn, bạn nên bôi một lớp kem dưỡng ẩm trước khi sử dụng kem chống nắng nhé.

Kem chống nắng tốt nhất cho da nhạy cảm

Đối với làn da nhạy cảm thì kem chống nắng vật lý chính là lựa chọn phù hợp nhất vì nó thường lành tính và không chứa thành phần gây kích ứng da. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, thành phần của kem chống nắng vật lý có TnO­2 đôi khi gây kích ứng trên da nhạy cảm. Vì vậy nếu bạn gặp phải tình trạng này thì có thể cân nhắc đổi sang dùng kem hóa học.

Kem chống nắng tốt nhất cho da mụn

Vì da mụn rất dễ bị viêm nhiễm, nhạy cảm, nên bạn hãy chọn loại có dòng chữ Non-comedogenic (không gây bít lỗ chân lông) và tránh xa các loại có chứa thành phần oxybenzone, cồn và PABA, mùi hương … Thường thì các thông tin này sẽ được ghi đầy đủ trên bao bì và thông tin mô tả chi tiết sản phẩm. Đối với da mụn thì kem chống nắng vật lý sẽ là lựa chọn tốt hơn kem chống nắng hóa học. Bạn nên lựa chọn dạng kem nhẹ và không chứa dầu tránh tình trạng gây bít tắc lỗ chân lông.

#4 - Chọn kem chống nắng phù hợp với nhu cầu sử dụng

Tuy theo mục đích sử dụng khác nhau như dùng hàng ngày, dùng khi đi bơi, đi dã ngoại, đi biển, … mà bạn nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF và PA phù hợp.

#5 – Chọn kem chống nắng không thấm nước

Đây là tiêu chí lựa chọn cũng không kém phần quan trọng vì nếu kem chống nắng không có khả chống thấm nước thì hiệu quả sẽ bị giảm đi vô cùng đáng kể. Khi đi du lịch biển vào mùa hè như hiện nay thì bạn nên chọn các sản phẩm chống nước. Nếu bạn không biết chất nào có khả năng chống nước thì tốt nhất nên chọn những loại kem chống nắng có ghi rõ chống thấm nước trong phần mô tả sản phẩm.

#6 – Chọn kem chống nắng của những thương hiệu uy tín

Chọn kem chống nắng của các thương hiệu uy tín thì bạn sẽ yên tâm hơn về chất lượng cũng như tính an toàn của sản phẩm. Có rất nhiều thương hiệu được cả thế giới tin dùng thì không có lý do gì mà bạn lại không chọn cả. Ngoài ra, riêng kem chống nắng thì đã có hơn chục thương hiệu uy tín nổi tiếng. Bạn có thể thoải mái lựa chọn, không thích hãng này thì chọn hãng khác, không bị bó buộc 1 vài sản phẩm.

Vậy, kem chống nắng của hãng nào tốt nhất hiện nay? Đây là 1 số hãng nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo:

 • Thương hiệu từ Mỹ - Châu Âu: Neutrogena, Vichy, Avène, La Roche Posay
 • Thương hiệu từ Nhật Bản: Shiseido, Anessa
 • Thương hiệu từ Hàn Quốc: Innisfree, The Face Shop, Queenie

Một số câu hỏi thường gặp khi chọn mua kem chống nắng

Dưới đây là 1 số thắc mắc mà khách hàng mua kem chống nắng thường gặp phải. Adamnev đã tổng hợp lại để bạn dễ theo dõi nếu có thắc mắc tương tự:

Câu 1: Nên mua kem chống nắng dạng kem hay dạng xịt?

Việc sử dụng kem chống nắng dạng kem sẽ giúp bạn đảm bảo rằng mọi vùng da đều được che phủ tốt. Trong khi đó, kem chống nắng dạng xịt thường lỏng hơn, dễ dùng nhưng bạn sẽ không thể chắc chắn và có thể bỏ sót vị trí cần thoa kem. Ngoài ra, nếu dùng kem chống nắng dạng xịt thì bạn cần chú ý tránh xịt dính những vị trí như tai, mũi, miệng, mắt để đảm bảo an toàn.

Câu 2: Nên mua kem chống nắng vật lý hay hóa học?

Mỗi loại kem chống nắng có những ưu và nhược điểm riêng như Adamnev đã phân tích ở trên. Nếu bạn vẫn phân vân không biết lựa chọn như thế nào cho hợp thì hãy mua cả 2 về dùng thử. Bạn thấy thích loại nào hơn thì sau này dùng hẳn loại đó luôn.

Câu 3: Chọn kem chống nắng có chỉ số SPF và PA càng cao là càng tốt?

Cũng đã được phân tích ở trên, khi chọn kem chống nắng, bạn nên chọn kem có chỉ số SPF và PA phù hợp với nhu cầu sử dụng. Giả sử bạn cần mua loại kem chống nắng để dùng hàng ngày nơi công sở thì chọn loại có chỉ số SPF cơ bản từ 15 – 30 và PA++ là tốt rồi. Không cần chọn loại có SPF và PA quá cao sẽ rất dễ gây kích ứng da.

Câu 4: Chọn kem chống nắng cho trẻ em thì cần lưu ý gì?

Bạn nên biết rằng trẻ em có làn da rất nhạy cảm, vì vậy nếu bạn có ý định dùng kem chống nắng cho trẻ thì cần chú ý tránh các loại kem chống nắng có chứa axit para-aminobenzoic (PABA), benzophenone.

Câu 5: Chọn kem chống nắng tầm giá nào tốt nhất?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng kem chống nắng có mức giá từ bình dân đến cao cấp. Hiện nay, phân khúc được ưa chuộng nhất nằm vào khoảng tầm trung, từ 200.000đ - 700.000đ/sản phẩm. Những sản phẩm này có chất lượng được đánh giá là tốt hơn khá nhiều so với các sản phẩm kem chống nắng có giá rẻ như của Biore, Sunplay.

[Review] Top 9 Kem Chống Nắng Tốt Nhất Hiện Nay Được Tin Dùng

Vậy thì, kem chống nắng nào tốt nhất hiện nay? Dưới đây là top 9 kem chống nắng tốt nhất hiện nay đã được Adamnev chọn lọc và đánh giá chi tiết dựa trên thương hiệu cũng như phản hồi của khách hàng để giới thiệu đến bạn. Nổi bật nhất vẫn là các dòng sản phẩm từ Innisfree, Vichy, Neutrogena, Laneige, Shiseido, Avene, La Roche Posay và Queenie.

#1 – Kem chống nắng thương hiệu Innisfree

Innisfree là thương hiệu mỹ phẩm Hàn Quốc cực kỳ nổi tiếng và đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Với thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên, các dòng sản phẩm kem chống nắng của Innisfree đều là các sản phẩm kem chống nắng vật lý an toàn và không gây kích ứng cho da. Nếu bạn đang muốn tìm xem kem chống nắng vật lý nào tốt thì Innisfree là thương hiệu mà Adamnev khuyến nghị hàng đầu.

Ưu điểm chung của các dòng sản phẩm Innisfree là thành phần 100% thiên nhiên, chỉ số SPF và PA phù hợp với mọi loại da. Giá thành của các sản phẩm kem chống nắng thương hiệu Innisfree cũng nằm ở mức tầm trung, giá rẻ nên nhận được rất nhiều sự ủng hộ của khách hàng.

Top 2 dòng sản phẩm bán chạy nhất của Innisfree hiện tại gồm:

Innisfree Mild Daily Uv Protection Cream SPF 35+ chống nắng hàng ngày

kem-chong-nang-nao-tot-02

Innisfree Perfect UV Protection Cream Triple Care đi biển, dã ngoại

kem-chong-nang-nao-tot-01

#2 – Kem chống nắng Queenie

kem-chong-nang-nao-tot-03

Queenie Nutri Collagen Whitening Daily Perfect Sun Cream là sản phẩm kem chống nắng vật lý có thành phần thiên nhiên đến từ Hàn Quốc. Với chỉ số SPF 50 và PA++ trong tuýp 50ml, kem chống nắng Queenie phù hợp với nhu cầu sử dụng để chống nắng hàng ngày khi đi ra ngoài hoặc nơi công sở.

Dù là thương hiệu chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam, nhưng sản phẩm kem chống nắng của Queenie cũng đang dần nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng trong nước bởi chất lượng sản phẩm tốt, cam kết chứng nhận đầy đủ và giá thành hợp lý.

Đặc điểm:

 • Thời gian chống nắng ít nhất 8 tiếng
 • Không bị tan trong nước khi đi bơi, tắm biển
 • Bổ sung thêm Collagen dưỡng trắng da
 • Kem thẩm thấu nhanh vào da, không gây nhờn, rít
 • Có thể sử dụng như lớp lót trang điểm

Hiện tại, kem chống nắng Queenie đang được bán với mức giá tầm trung <350.000đ/sản phẩm – một mức giá khá hợp lý cho nhu cầu sử dụng hàng ngày mà bạn nên cân nhắc.

#3 – Kem chống nắng Shiseido Perfect UV Protector SPF 50+ PA++++

kem-chong-nang-nao-tot-04

Shiseido Perfect UV Protector SPF 50+ PA++++ là dòng kem chống nắng cao cấp kết hợp cả vật lý và hóa học đã quá nổi tiếng đến từ Nhật Bản.

Đặc điểm:

 • Zinc Oxide (9.8%) và Titanium Dioxide trong sản phẩm đều là thành phần chống nắng vật lý bền vững dưới ánh nắng mặt trời và lành tính cho da, kể cả da nhạy cảm. Sự kết hợp của cả 2 sẽ giúp da được bảo vệ tốt khỏi tia UVA lẫn UVB.
 • Syzygium Jambos Leaf Extract & Sophora Angustifolia Root Extract có khả năng làm trắng da nhờ có chứa vitamin C và có tính kháng viêm.
 • Công nghệ Wetforce độc quyền của Shiseido giúp kem cực kỳ bền. Với công nghệ này, càng gặp nước thì kem càng bám tốt vào da.
 • Kết cấu kem khá lỏng và nhẹ mặt. Bôi lên da tầm 5 phút là sẽ hoàn toàn thấm vào da mà không gây bóng hay trắng mặt.
 • Thành phần lành tính và độ quang phổ rộng nên phù hợp với mọi loại da

#4 – Kem chống nắng thương hiệu Anessa

kem-chong-nang-nao-tot-05

Anessa là 1 thương hiệu con trực thuộc tập đoàn Shiseido của Nhật. Anessa chỉ phát triển duy nhất 1 dòng mỹ phẩm, đó chính là kem chống nắng. Đây cũng là lý do vì sao Anessa là thương hiệu kem chống nắng đứng đầu Nhật Bản trong 17 năm liền.

Các đặc điểm nổi bật:

 • Chống nắng vật lý với kết cấu mỏng, nhẹ, không bết dính, không gây bí bách
 • Chỉ số SPF 50 PA++++ cho khả năng chống tác hại của tia UVA/UVB lên da tốt
 • Kem dễ thấm vào da, không gây nhờn rít
 • Không trôi và không tan trong nước ngay cả khi đi bơi
 • Thành phần dưỡng ẩm, dưỡng trắng da và chống lão hóa
 • Phù hợp với nhiều loại da, kể cả da nhạy cảm như da em bé
 • Giá thành sản phẩm tầm trung, trải dài từ 199k – 645k

#5 – Kem chống nắng thương hiệu The Face Shop

kem-chong-nang-nao-tot-06

Kem chống nắng Natural Sun Eco Power Long - Lasting Sun Cream SPF 50 PA+++

The Face Shop là thương hiệu kem chống nắng từ Hàn Quốc được đông đảo phái đẹp Châu Á biết đến hiện nay. Các sản phẩm kem chống nắng của The Face Shop kết hợp cả vật lý và hóa học, gồm cả dạng nước lẫn dạng xịt. Với kem chống nắng The Face Shop, bạn có thể vừa sử dụng để chống nắng, dưỡng da lẫn make up. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kem chống nắng toàn thân nào tốt thì các sản phẩm của The Face Shop là sự lựa chọn không thể bỏ qua.

Đặc điểm nổi bật:

 • Thành phần kết hợp vật lý và hóa học bảo vệ da tốt hơn dưới sự tác động của các nhân tố từ ánh nắng mặt trời.
 • Chỉ số SPF 5+, PA+++ ngăn tia UVA và UVB trong 8-10 giờ liên tục
 • Kem chống nắng thẩm thấu nhanh, không gây khô rít, bít dính da
 • Phù hợp với mọi loại da mà không gây kích ứng, nhờn dính hay gây mụn trên da.
 • Sản phẩm tiện dụng, dùng được cho cả da mặt lẫn body
 • Có khả năng không thấm nước và không trôi khi tiếp xúc lâu với nước

#6 – Kem chống nắng Avene Very High Protection Emulsion SPF50+

kem-chong-nang-nao-tot-07

Đây là sản phẩm kem chống nắng thuộc thương hiệu Avène – một thương hiệu mỹ phẩm chăm sóc da hàng đầu với lịch sử phát triển hơn 300 năm của Pháp.

Avène Very High Protection Emulsion SPF50+ là sản phẩm chống nắng hỗn hợp vật lý – hóa học nên bạn sẽ nhìn thấy một số thành phần chống nắng đặc trưng giúp ngăn ngừa tia UV như: Octocrylene, Butylene glycol, Dimethicone titanium dioxide, Butyl methoxydibenzoylmethane.

Đặc điểm nổi bật:

 • Chỉ số SPF 50+ cho khả năng bảo vệ da trong 8 giờ liên tục mà không cần phải sử dụng lại.
 • Bao bì sản phẩm không có ghi thông tin chỉ số PA, nhưng với thành phần như trên thì bạn có thể yên tâm về khả năng chống tia UV của sản phẩm này.
 • Thành phần nước khoáng trong sản phẩm chúng giúp làm dịu nhẹ làn da, chống kích ứng và đặc biệt phù hợp cho da mụn và da nhạy cảm.
 • Vào mùa hè trời nóng và nếu bạn đổ mồ hôi nhiều thì khi thoa kem sẽ có cảm giác hơi bết dính và ẩm
 • Kem có hơi hắc mùi thuốc tây, có thể chưa quen sẽ hơi khó chịu
 • Giá thành sản phẩm khá cao (>600k)

#7 – Kem chống nắng Vichy Idéal Soleil Mattifying Dry Touch Face Fluid SPF 50

kem-chong-nang-nao-tot-08

Vichy là thương hiệu dược mỹ phẩm Pháp được ưa chuộng tại Việt Nam. Ngoài các sản phẩm trị mụn trứ danh thì kem chống nắng của Vichy cũng cực kỳ được người dùng săn đón. Trong đó, kem chống nắng Vichy Idéal Soleil Mattifying Dry Touch Face Fluid SPF50 là sản phẩm bán chạy nhất trong các dòng sản phẩm chống nắng của Vichy.

Đặc điểm:

 • Kết cấu dạng kem lỏng, mỏng, màu trắng đục
 • Là kem chống nắng thuần hóa học nên thấm nhanh và không để lại vệt trắng trên da khi sử dụng
 • Chỉ số SPF 50 và mặt dù không ghi chỉ số PA, nhưng khả năng chống tia UVA và UVB của sản phẩm là không cần phải bàn cãi
 • Đặc điểm chung của kem chống nắng thương hiệu Vichy là có mùi thơm dễ chịu, không gắt
 • Khả năng chống nước tốt, không gây đổ dầu và phù hợp với nhiều loại da, kể cả da mụn và da nhạy cảm
 • Giá thành sản phẩm trong mức tầm trung khoảng 420k/sản phẩm

#8 – Kem chống nắng kiềm dầu tốt nhất Neutrogena Ultra Sheer Dry Touch SPF 55

kem-chong-nang-nao-tot-09

Neutrogena là thương hiệu dược mỹ phẩm lâu đời và nổi tiếng của Mỹ, ra đời vào năm 1930 và đã bao phủ hơn 70 quốc gia tính đến thời điểm hiện tại. Kem chống nắng kiềm dầu Neutrogena Ultra Sheer Dry Touch SPF 55 được đánh giá là sản phẩm kem chống nắng kiềm dầu tốt nhất trong các dòng.

Đặc điểm:

 • Là kem chống nắng kết hợp vật lý và hóa học với chỉ số SPF 55 cho khả năng chống tiếp xúc của tia UVA và UVB lên da liên tục trong 8 giờ
 • Kết cấu kem mềm, dạng lỏng, thấm nhanh vào da và có khả năng chống nước tốt
 • Kiềm dầu tốt, không gây bóng mặt
 • Phù hợp với mọi loại da, kể cả da nhạy cảm
 • Sản phẩm có mức giá mềm vào khoảng 200k/sản phẩm

#9 – Kem chống nắng La Roche Posay Anthelios Ultra Fluid SPF 50+

kem-chong-nang-nao-tot-10

La Roche-Posay là nhãn hàng dược mỹ phẩm đến từ Pháp trực thuộc tập đoàn L’Oreal đã hoạt động được hơn 30 năm. Thành phần nổi bật xuất hiện trong các sản phẩm của La Roche-Posay (LRP) là nước suối khoáng – thermal spring water. Tất cả những sản phẩm thuộc La Roche Posay đều được thử nghiệm lâm sang và đánh giá khách quan từ bệnh viện Saint Jacques-Toulouse.

Đặc điểm:

 • Dạng kem lỏng, thấm nhanh vào da nhưng không làm quá khô bề mặt da
 • Là kem chống nắng hóa học với chỉ số SPF 50+ giúp bảo vệ da hiệu quả khỏi tác hại của tia UV
 • Thành phần có chứa chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa da, dưỡng ẩm và nuôi dưỡng làn da
 • Khả năng chống nước tốt nên bạn có thể yên tâm sử dụng khi đi bơi lội, tắm biển
 • Hệ thống màng lọc độc quyền Mexoplex kết hợp với nước khoáng La Roche-Posay giúp làm dịu và chống oxy hoá

Dùng kem chống nắng như thế nào cho đúng?

Lựa chọn đúng kem chống nắng là 1 việc, nhưng nếu bạn dùng sai cách thì hiệu quả của kem trong việc bảo vệ da bạn khỏi tia UV sẽ không cao. Dưới đây là 1 số lưu ý cho bạn khi sử dụng kem chống nắng hàng ngày:

1. Thứ tự sử dụng: Sử dụng kem chống nắng sau các bước dưỡng da và trước khi trang điểm. Nếu bạn không trang điểm thì kem chống nắng sẽ được dùng cuối cùng. Thời gian chờ tốt nhất để sử dụng kem chống nắng là 20-30 phút sau khi dùng các sản phẩm skin care. Việc này sẽ đảm bảo các chất khác không can thiệp và khả năng chống nắng của kem chống nắng.

2. Thời gian hoạt hóa của kem: Nếu bạn sử dụng kem chống nắng hóa học, tốt nhất nên đợi 20-30 phút trước khi đi da nắng. Nếu dùng kem chống nắng vật lý thì thời gian chờ sẽ ngắn hơn. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm kem chống nắng vật lý hiện nay được kết hợp với kem chống nắng hóa học. Nên tốt nhất bạn nên sử dụng kem chống nắng trong vòng 15-30 phút trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.​​

3. Bôi đủ lượng kem: Sử dụng 1/4 muỗng cà phê kêm chống nắng trên toàn bộ khuôn mặt để tạo thành một lớp bảo vệ trên mặt bạn. Nếu sử dụng cho cả vùng da cổ, bạn cần khoản 2 muỗng cà phê. Đây là lượng cần thiết để kem chống nắng có thể bảo vệ được da của bạn. Với các vị trí như chân, tay thì bạn cũng nên ước chừng một lượng phù hợp để sử dụng.

4. Không chà xát mạnh: Sau khi bôi kem chống nắng, bạn hãy dùng tay vỗ nhẹ nhàng lên da để kem thấm dần vào da. Nhất là kem chống nắng vật lý, bạn càng chà thì nó lại càng bết dính trên da bạn.

5. Sử dụng kem chống nắng liên tục: Bạn nên thoa kem chống nắng 2 giờ một lần nếu bạn hoạt động ngoài trời, mồ hôi nhiều hoặc bơi lội. Nếu bạn là nhân viên văn phòng, nên áp dụng kem chống nắng sau 4 giờ sử dụng.

Lời kết

Kem chống nắng là vệ sĩ bảo vệ da khỏi tia UV không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da của bạn. Adamnev hy vọng bài viết chi tiết này sẽ giúp bạn tìm ra được kem chống nắng nào tốt nhất hiện nay phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Cuối cùng, chúc bạn luôn khỏe đẹp!

Tham gia bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo